สอท.แถลงระดมกวาดล้างอาวุธปืน ช่วงก่อนเลือกตั้ง 42 จังหวัด ยึดปืนพยาบาลสาวมีชื่อครอบครอง 17 กระบอกสอท.แถลงระดมกวาดล้างอาวุธปืน ช่วงก่อนเลือกตั้ง 42 จังหวัด ยืดปืนพยาบาลสาวมีชื่อครอบครอง 17 กระบอกตรวจสอบ

          เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 พ.ค. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลมือปืนรับจ้างและอาวุธสงคราม โดยปูพรมตรวจค้น 60 จุดใน 12 จังหวัด จับกุมผู้ต้องหา 50 คน ของกลางอาวุธปืน 77 กระบอก ระเบิดปิงปอง 1 ลูกเครื่องกระสุนปืนชนิดต่างๆ รวม 2,440 นัด

           พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.ที่เน้นย้ำสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงใกล้วันเลือกตั้งซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 พ.ค.66 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีหนังสือสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและอาวุธสงคราม ก่อนวันเลือกตั้ง ในห้วงระหว่างวันที่ 4 – 10 พ.ค.66 โดยคดีที่น่าสนใจเป็นการสืบสวนขยายผลผู้ต้องหารายสำคัญ เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติการณ์จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนในระบบออนไลน์ โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล และซุ้มมือปืน โดยการขยายผลพบรายละเอียดของการสั่งซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก โดยตำรวจได้ล่อซื้อกระสุนปืน 1 กล่อง พบต้นทางส่งมาจากบ้านเลขที่ 29/59 ซ.รามอินทรา 65 แยก2-2 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน จึงขอหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าว พร้อมจับกุมน.ส.พิตตินันท์ อายุ 31 ปี พยาบาล รพ.แห่งหนึ่งย่านรามอินทรา และนายชยุต อายุ 34 ปี ตรวจยึดอาวุธปืนขนาดต่างๆ 19 กระบอก แบ่งเป็นปืนมีทะเบียน 17 กระบอก และปืนบีบีกันอีก 2 กระบอก พร้อมกระสุนปืนกว่า 2000 นัด

           จากการสอบสวนพบว่าอาวุธปืนที่ยึดได้จากในพื้นที่สน.คันนายาวจำนวน 19 กระบอก เป็นของพยาบาลสาว ซึ่งอ้างว่าปืนนั้นแฟนหนุ่มซึ่งเป็นวิศวกรช่างกลได้นำชื่อตนเองไปซื้อ เพราะได้สิทธิสวัสดิการ แต่ไม่ทราบเรื่องการจำหน่าย สินค้าที่นำไปส่ง แฟนหนุ่มได้แพ็คใส่กล่องและให้ตนเองนำไปส่งให้ และไม่ทราบว่าข้างในเป็นอาวุธปืน อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัติทั้งหมดพบว่านางพยาบาลคนนี้มีชื่อซื้ออาวุธปืนสวัสดิการกรมการปกครอง แหละสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งสิ้น 21 กระบอก ภายในปี 62-63 และต่อมาในปี 65 ซื้อเพิ่มอีก 1 กระบอก ซึ่งมากผิดปกติ และจากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายชยุต จะเป็นผู้ติดต่อกับลูกค้าและเตรียมสินค้าใส่กล่อง จากนั้นจะให้แฟนสาวเป็นคนไปส่งสินค้า โดยให้ลูกค้าโอนเงินผ่านบัญชีแม่ยาย เบื้อฝต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาติ ก่อนควบคุมตัวพยาบาลและแฟนหนุ่ม ให้สน.คันนายาวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

           ด้านพล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาวุธปืนบางกระบอกพบว่า มี บางส่วนเป็นปืนบีบีกันแต่มีการเปลี่ยนแปลงลำกล้อง ยกตัวอย่างเช่น ปืนขนาด . 22 แต่มีการดัดแปลงลำกล้องเพื่อให้ใช้กับกระสุนM4 ได้ ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นความผิดตามกฏหมายเนื่องจาก ตามกฏหมายระบุประชาชนสามารถครอบครองอาวุธปืนได้เพียงขนาด.22 ซึ่งถือว่าผิดวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีใช้ช่องโหว่ของกฎหมายซื้อปืนสวัสดิการในราคาถูก แต่ปืนอยู่กับบุคคลอื่นแต่ต้องสลักหลังทิ้งไว้พอ5 ปีถึงโอน เป็นต้น อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ทางบช.สอท.อยู่ระหว่างการสืบสวนเพื่อขยายผลกวาดล้างต่อไป

Pin It

บริษัท วีหก โปรดักชั่น จำกัด 
22/23 หมู่ 6 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา
จ.ปทุมธานี 12150
โทร. 02-1537841
แฟกซ์: 02-1537842